BÀI HAY

Các lựa chọn thay thế Google Chrome tốt nhất

Akismet là gì và tại sao bạn nên bắt đầu sử dụng nó ngay

Mỗi cài đặt WordPress đi kèm với hai plugins cài sẵn. Một trong số đó là Akismet, chắc chắn trong danh sách của chúng ta phải có các plugin WordPress.

Mặc dù Akismet đã được cài đặt sẵn nhưng nó không được kích hoạt mặc định. Bạn sẽ phải thực hiện thêm một số bước để kích hoạt nó. Trong bài này, chúng tôi sẽ giải thích Akismet là gì và tại sao bạn nên bắt đầu sử dụng nó ngay. Chúng tôi cũng sẽ chỉ cho bạn cách thiết lập Akismet trên trang web WordPress của bạn.

Akismet là gì?

Akismet là một dịch vụ lọc thư rác bình luận. Tên Akismet đến từ Automattic và Kismet. Auttomatic là công ty đứng sau Akismet, và nó được thành lập bởi đồng sáng lập WordPress Matt Mullenweg. Akismet bắt giữ bình luận blog và spam pingback sử dụng thuật toán của họ. Thuật toán này học từ những sai lầm của nó và từ các hành động được thực hiện bởi các trang web tham gia. Ví dụ: khi một số trang web bắt đầu báo cáo nội dung tìm kiếm tương tự là spam, Akismet sẽ tìm hiểu để xác định loại nội dung đó là SPAM trong tương lai. Kể từ ngày 14 tháng 6 năm 2013, Akismet đã đánh bại hơn 83 tỷ thư rác.

Tại sao bạn nên sử dụng Akismet?

Trên trang web phổ biến, số lượng nhận xét về thư rác có thể lên đến 85%. Điều này có nghĩa là trong mỗi 100 ý kiến ​​chỉ có 15 là hợp pháp. Kiểm duyệt bình luận là một nhiệm vụ tốn thời gian, và Akismet có thể tiết kiệm cho bạn hàng giờ. Akismet sẽ nhận được nhận xét về spam trước khi nó nằm trong hàng đợi kiểm duyệt của bạn như đang chờ xử lý. Điều này cho phép bạn tập trung năng lượng vào kiểm duyệt nhận xét của người dùng thực.

Phê bình bởi người dùng

Trong những người sử dụng trước đây đã chỉ trích Akismet vì đưa ra các kết quả sai. Sai tích cực là nhận xét hợp pháp được Akismet đánh dấu là spam. Điều này có thể xảy ra vì nhiều lý do. Một trong những lý do phổ biến nhất là nếu nhận xét của một người dùng được đánh dấu là spam bởi một số blog, thì Akismet sẽ học để đánh dấu tất cả nhận xét của người dùng đó là spam. Giống như bất kỳ nền tảng tự động khác, Akismet không hoàn hảo, nhưng nó là tốt nhất có.

Cách nhận biết nhận xét của bạn đã được phát hiện là spam

Nếu nhận xét của bạn được Akismet đánh dấu là spam, sau đó bạn sẽ không nhìn thấy thông báo Đang chờ kiểm duyệt như bạn thường làm. Nếu bạn gửi nhận xét về trang web và bạn không thấy văn bản bình luận của mình cùng với thông báo cho biết đang chờ kiểm duyệt thì bạn nên liên hệ ngay với quản trị viên trang web. Họ có thể giúp kéo bình luận của bạn ra khỏi hộp thư rác, và làm thêm giờ Akismet sẽ học hỏi từ những sai lầm của nó.

Làm thế nào để Thiết lập Akismet trong WordPress

Điều đầu tiên bạn cần làm là vào Plugins và kích hoạt Akismet.
Kích hoạt Akismet trong WordPress
Khi kích hoạt, Akismet thêm một mục trình đơn mới tại Plugins »Akismet Configuration . Nhấp vào Cấu hình Akismet sẽ đưa bạn đến màn hình Cấu hình Akismet. Trên trang này, bạn sẽ được yêu cầu nhập khóa Akismet API của bạn. Để trang này mở và mở một cửa sổ trình duyệt mới. Chúng tôi sẽ quay lại trang này sau khi tạo một khóa API cho Akismet.

Làm cách nào để tải khóa API cho Akismet

Để thiết lập Akismet trên trang web của bạn, bạn cần một Khóa API. Tới Akismet trang web và nhấp chuột vào Get Key WordPress Button.
Lấy một Akismet Key cho trang web WordPress của bạn
Điều này sẽ đưa bạn đến các kế hoạch Akismet và trang giá cả. Akismet là miễn phí cho các trang web phi kinh doanh và cá nhân. Đối với các trang web kinh doanh, có các gói và gói dịch vụ khác nhau. Chọn một lựa chọn phù hợp nhất với bạn. Giá cả được thiết lập trên hệ thống danh dự, vì vậy về mặt lý thuyết bạn có thể lấy đi bằng cách sử dụng một kế hoạch cá nhân trên một trang web lưu lượng truy cập thấp. Cho dù bạn chọn kế hoạch nào thì các bước còn lại sẽ giống nhau. Nhấp vào nút Đăng ký để tiếp tục.
Chọn gói đăng ký Akismet cho trang web của bạn
Nhấp vào đăng ký sẽ đưa bạn đến màn hình tiếp theo nơi bạn sẽ được yêu cầu đăng ký với WordPress.com. WordPress.com là dịch vụ lưu trữ blog của Automattic, cùng một công ty cung cấp cho bạn Akismet. Tuy nhiên, WordPress.com không giống như trang web được WordPress.org tự quản lý của bạn. Để biết thêm thông tin, hãy kiểm tra WordPress.org được lưu trữ tự do so với WordPress.com miễn phí [Infograph] và WordPress.com và WordPress.org có liên quan như thế nào . Bạn có thể tạo tài khoản WordPress.com mà không cần tạo blog. Nhấp vào nút Đăng ký với WordPress.com để tiếp tục. Thao tác này sẽ mở ra một cửa sổ bật lên với một mẫu đăng ký đơn giản.
Akismet đăng ký với Tài khoản WordPress.com
Nếu bạn đã có một tài khoản WordPress.com, sau đó bạn có thể nhấp vào liên kết Tôi đã có một tài khoản WordPress.com. Nếu bạn không có tài khoản WordPress.com, chỉ cần điền vào các chi tiết và tạo một tài khoản.

Khi quá trình xác thực với WordPress.com hoàn tất, bạn sẽ được đưa trở lại trang web Akismet. Ở đó bạn sẽ được yêu cầu cung cấp một số chi tiết người dùng cùng với thông tin thanh toán. Nếu bạn chọn kế hoạch miễn phí, sau đó chỉ cần kéo giá thành $ 0.
Trang đăng ký và thanh toán Akismet
Nhấp vào nút Tiếp tục và bạn sẽ được đưa đến màn hình hiển thị khóa API của bạn. Bạn cũng sẽ nhận được một email từ Akismet chứa khóa API của bạn.

Hãy nhớ rằng, một khóa API giống như một mật khẩu. Không chia sẻ nó với bất cứ ai. Trong trường hợp bạn mất hoặc quên khóa API của mình, bạn luôn có thể truy cập Akismet.com và nhấp vào nút đăng nhập để truy cập trang tài khoản của bạn. Sau khi đăng nhập, bạn sẽ thấy khóa Akismet API ẩn. Nhấp vào liên kết Reveal để hiển thị khóa API của bạn.

Sử dụng Akismet API trong WordPress

Sao chép khóa API Akismet của bạn và trở lại khu vực quản trị trang web WordPress của bạn. Đi tới Plugin »Akismet Configuration và dán khóa API. Phần còn lại của các tùy chọn trên màn hình này là tùy chọn. Khi bạn nhấp vào nút Tuỳ chọn Cập nhật, Akismet sẽ xác minh khoá của bạn và hiển thị cho bạn thông báo thành công:

Hiển thị Akismet Stats trên Back và Front-end của trang web của bạn

Sau khi đăng nhập vào trang web WordPress của bạn, bạn sẽ thấy một tổng quan về Akismet Stats. Nó sẽ cho bạn biết số lượng nhận xét về Thư rác do Akismet thu thập và số lượng thư rác đang nằm trong hàng đợi spam của bạn ngay bây giờ. Rất khuyên bạn nên xem xét hàng đợi spam mỗi lần trong một lần để bạn không bỏ lỡ một nhận xét hợp pháp bị xóa do nhầm lẫn.

Có một cái nhìn chi tiết về các số liệu thống kê Akismat có sẵn trong Trang tổng quan »Danh mục trình đơn Akismat Stats . Nhấp vào nó sẽ cho bạn thấy số liệu thống kê chi tiết về nhận xét về spam và ham trên trang web của bạn. Bạn cũng có thể xem số lượng nhận xét spam do Akismet bắt giữ kể từ khi bạn kích hoạt nó.

Nếu bạn muốn hiển thị số lượng nhận xét về thư rác Akismet đã bị bắt trên trang web của bạn, sau đó bạn có thể sử dụng Widget Akismet. Đi tới Appearance »Tiện ích , kéo và thả Akismet Widget vào thanh bên của bạn.

Chúng tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn thiết lập Akismet trên trang web của bạn, có được khoá API Akismet và tìm hiểu lý do Akismet là quan trọng. Nhận xét về spam là một vấn đề lớn mà nhiều trang WordPress phải đối mặt. Khi trang web của bạn phát triển, bạn sẽ thấy rằng bạn cần các tùy chọn khác để làm việc cùng với Akismet để giảm lượng spam. Ví dụ: bạn có thể chặn bot nhận xét spam trong WordPress với honeypot. Vì hầu hết người gửi spam muốn để lại liên kết spam trên trang web của bạn, bạn có thể xóa trường URL trang web khỏi biểu mẫu nhận xét của WordPress giống như chúng tôi. Chúng tôi cũng đã biên soạn một danh sách các mẹo và công cụ để chống lại spam bình luận trong WordPress. Đối với các câu hỏi và phản hồi xin vui lòng để lại một bình luận dưới đây.

Nhận xét