BÀI HAY

Các lựa chọn thay thế Google Chrome tốt nhất

Chuyển hướng 301 có thể tiết kiệm SEO của bạn

Số may mắn của một công cụ tìm kiếm chuyên nghiệp là 301. Đó là mã trạng thái tiêu đề máy chủ cho loại chuyển hướng thực hiện nhiều chức năng quan trọng cho hiệu suất tìm kiếm tự nhiên.

Chuyển hướng 301 là gì?

Hãy tưởng tượng bạn bị lạc. Bạn không biết mình đang ở đâu, nhưng bạn cần đến đích. Và sẽ tốt hơn nếu người khác không bị lạc như thế này trong tương lai.

Sau đó, bạn gặp người lạ nhất trên thế giới. Anh ấy đang đứng đúng điểm khi bạn cảm thấy bị mất nhiều nhất. Anh ấy cho bạn thấy nơi để đi và chắc chắn rằng không ai bị lạc lần nữa theo cách này.

Người lạ đó là chuyển hướng 301. Được dịch sang thế giới công nghệ, chuyển hướng 301 nắm bắt các yêu cầu mà máy chủ nhận được cho một trang đã được chuyển đến một URL mới và chuyển tiếp ngay yêu cầu đó - cho dù đó là con người hay bot - đến vị trí mới.
Chuyển hướng 301 có thể tiết kiệm SEO của bạn
Chuyển hướng 301 sẽ gửi một thông báo đặc biệt đến các bot của công cụ tìm kiếm, giải thích mã trạng thái 301 là “chuyển hướng vĩnh viễn”. Đáp lại, các bot liên kết cơ quan backlink mà trang đã chuyển hướng đã thu thập trong suốt vòng đời của nó với URL mới, cung cấp trang mới sức mạnh để giả định hiệu suất xếp hạng của trang cũ, nhiều hay ít.
… Chuyển hướng 301 nắm bắt các yêu cầu mà máy chủ nhận được cho một trang đã được chuyển đến một URL mới và ngay lập tức chuyển tiếp yêu cầu đó - cho dù đó là con người hay bot - đến vị trí mới.
Cuối cùng, chuyển hướng 301 sẽ nhắc các công cụ tìm kiếm gỡ bỏ URL cũ, chỉ để lại trang mới trong chỉ mục để xếp hạng và thúc đẩy lưu lượng truy cập tìm kiếm tự nhiên.

Nhưng chuyển hướng 301 làm nhiều hơn lợi ích SEO. Chúng cũng giúp khách hàng của bạn truy cập vào nội dung họ đang tìm kiếm trên trang web của bạn, thay vì kết thúc việc nhìn chằm chằm vào trang lỗi 404. Chuyển hướng cung cấp cho bạn cơ hội tốt hơn để bán hàng.

Khi nào sử dụng 301 chuyển hướng

Bạn cần chuyển hướng 301 mỗi khi URL thay đổi, nội dung được di chuyển hoặc xóa hoặc bạn thay đổi cấu trúc kiến ​​trúc hoặc điều hướng của trang web của bạn. Tất cả những điều này có tác động đến việc liệu một trang có tồn tại trên miền của bạn hay không và URL của nó là gì.

301 cần thiết cho SEO thường xuyên hơn bạn nghĩ, đó là lý do tại sao điều quan trọng là bạn phải rèn luyện bản thân để suy nghĩ: "Chúng ta có cần chuyển hướng điều đó không?" Bất cứ khi nào bạn di chuyển hoặc xóa các trang trên trang web của mình.

Tất cả điều này là quan trọng vì URL của bạn là điểm thu thập cho tất cả giá trị mà công cụ tìm kiếm liên kết với trang web của bạn.

Hãy tưởng tượng rằng mỗi trang là một cái tách. Giá trị của trang nội dung đó - số lượng liên kết trỏ đến nó, chất lượng của các liên kết ngược đó và mức độ liên quan của nội dung đó theo thời gian - chỉ có thể tìm thấy bên trong cốc đó. Khi URL biến mất, cốc bị đổ và giá trị của nó bị mất khỏi trang web. Nếu URL thay đổi - ngay cả khi nó chỉ là một ký tự khác nhau - đó là một URL hoàn toàn khác với công cụ tìm kiếm. Điều đó có nghĩa đó là một chiếc cốc mới, trống rỗng phải bắt đầu thu thập giá trị mới, trừ khi bạn có thể điền vào nó bằng 301 chuyển hướng nội dung của cốc cũ của URL sang cốc mới.

Cách tạo 301 chuyển hướng

Thông thường, nhóm nhà phát triển của bạn sẽ cần tạo 301 chuyển hướng. Chắc chắn nó có thể là khó khăn để làm việc với các nhà phát triển bởi vì họ đôi khi nói một ngôn ngữ kỹ thuật mà nhiều nhà tiếp thị không hiểu. May mắn thay, chuyển hướng 301 là một trong những thay đổi SEO kỹ thuật đơn giản nhất đối với tài liệu, yêu cầu và thực thi - cho mọi người tham gia.

Nhiệm vụ của bạn sẽ là xác định các trang cần được chuyển hướng và ghép nối từng trang với URL mới. Sau đó, tạo bảng tính 2 cột đơn giản với một hàng cho mỗi URL, giống như một bên dưới.

URL cũ URL mới
http://www.sample.com/produrl?123 http://www.sample.com/apple/shiny-red-apple-123
http://www.sample.com/caturl?apple http://www.sample.com/apple
http://www.sample.com/contenturl?abc http://www.sample.com/guide/how-to-buy-apples

Điều quan trọng cần lưu ý là một số máy chủ mặc định chuyển hướng 302, tạm thời, khi một chuyển hướng mới được tạo. Vì vậy, hãy chắc chắn rằng bạn chỉ định rằng bạn cần chuyển hướng 301, vĩnh viễn. Nó có vẻ như một sự khác biệt không đáng kể, nhưng 302 chuyển hướng không vượt qua thẩm quyền liên kết, và họ không nhắc deindexation. Họ chỉ chuyển hướng tác nhân người dùng. Về cơ bản, 302 chuyển hướng cung cấp không có lợi thế SEO nào của 301.

Bước thực hiện đến từ nhóm nhà phát triển của bạn. Đó là một nhiệm vụ đơn giản, không phải là một dự án phức tạp. Điều đó nói rằng, 301 là hơi tẻ nhạt và khó đọc và thử nghiệm.

Khi nào cần loại bỏ 301 chuyển hướng

Bước cuối cùng trong vòng đời nếu chuyển hướng 301 là biết khi nào cần xóa chúng. Họ sử dụng tài nguyên máy chủ bổ sung, vì máy chủ phải trả lời hai lần cho mỗi trang được chuyển hướng - một lần để phân phối chuyển hướng đến trang mới và một lần để tải trang mới. Đó là hit kép mất micro giây. Nhưng nó có thể làm chậm thời gian đáp ứng và gánh nặng nguồn lực của bạn nếu có đủ chúng tại chỗ.

Câu trả lời tối ưu nhất cho câu hỏi về thời điểm xóa 301 chuyển hướng là "Khi trang cũ đã bị xóa." Khi chỉ có một số chuyển hướng 301 để kiểm tra, việc kiểm tra chỉ mục là một vấn đề đơn giản khi thực hiện truy vấn trang web trong Google . Nhưng nếu bạn đã có hàng ngàn để đối phó, kiểm tra chỉ mục cho mỗi một trong số họ là không khả thi.

Một nguyên tắc an toàn nhẹ nhàng là cung cấp cho các chuyển hướng sáu tháng để được thu thập thông tin và hành động bởi các bot của công cụ tìm kiếm. Sau sáu tháng, nếu trang cung cấp chuyển hướng 301 chưa được thu thập thông tin, thì đó là một cược an toàn mà nó không quan trọng trong mắt các công cụ tìm kiếm, và không có nhiều quyền liên kết để truyền lại.

Để an toàn gấp đôi, hãy tạo sơ đồ trang web XML của các URL sẽ được chuyển hướng và tải nó lên Google Search Console và Bing Webmaster Tools. Điều đó sẽ nhắc các bot của công cụ tìm kiếm thu thập dữ liệu các URL cũ của bạn, nơi họ sẽ tìm thấy chuyển hướng 301 và bắt đầu quá trình chuyển quyền liên kết và hủy bỏ URL cũ.

Nhận xét