BÀI HAY

Các lựa chọn thay thế Google Chrome tốt nhất

Phân tích cạnh tranh SEO: Hướng dẫn dứt khoát

Cạnh tranh là một phần lành mạnh của mọi ngành. Nó:
 • Ngăn chặn sự tự mãn.
 • Khuyến khích sự đổi mới.
 • Buộc bạn làm tốt hơn trong mọi khía cạnh của doanh nghiệp - từ phát triển đến bán hàng đến sự hài lòng của khách hàng.
Việc xác định cách để một đối thủ cạnh tranh của bạn tìm kiếm không khác nhau.

Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ thực hiện tám mẹo thực hành tốt nhất sẽ giúp bạn xác định các đối thủ cạnh tranh hàng đầu của bạn, khám phá lý do tại sao họ xếp hạng cao hơn bạn và khám phá những gì bạn có thể làm.
Phân tích cạnh tranh SEO: Hướng dẫn dứt khoát
Lưu ý: không có công cụ hoặc sản phẩm cụ thể nào được đề cập trong bài viết này - nhưng hãy biết rằng phân tích cạnh tranh không đầy đủ nếu không có chúng!

Vì vậy, hãy đảm bảo kết hợp các mẹo này với các công cụ nghiên cứu đối thủ cạnh tranh yêu thích của bạn .

1. Xác định đối thủ cạnh tranh SEO của bạn

Bạn có thể đã biết ai là người chơi lớn trong ngành của bạn, nhưng bạn có thể đặt tên cho đối thủ SEO chính của mình không?

Chúng không nhất thiết giống nhau.

Trong thực tế, bạn có thể có nhiều đối thủ cạnh tranh SEO người tồn tại bên ngoài niche của bạn mà bạn cần phải đối mặt với trong SERPs.

Ví dụ: một tiệm bánh ở New York đang cố gắng xếp hạng các từ khóa như "bánh mì tốt nhất ở New York" sẽ cạnh tranh với các hiệu bánh khác cho kết quả trang đầu tiên.

Nhưng nếu tiệm bánh đó cũng đang cố gắng xếp hạng một blog hướng dẫn hữu ích, họ sẽ cạnh tranh với các nhà xuất bản khổng lồ như Food Network và Taste of Home.

Họ sẽ có công việc của họ cắt ra cho họ nếu họ muốn phá vỡ top 10 trong những SERPs!

Điều này đúng trong mọi ngành:

Đối thủ cạnh tranh SEO hàng đầu của bạn là những người xếp hạng trong trang tìm kiếm đầu tiên của từ khóa bạn đang nhắm mục tiêu, bất kể họ là đối thủ cạnh tranh kinh doanh của bạn hay không.

Nếu bạn hoạt động trong nhiều hốc, bạn thậm chí có thể có danh sách đối thủ cạnh tranh riêng biệt cho từng dịch vụ mà bạn cung cấp với ít sự chồng chéo giữa chúng.

May mắn thay, tìm ra đối thủ cạnh tranh của bạn dễ dàng như nhập từ khóa hàng đầu của bạn vào Google và viết tên miền của đối thủ cạnh tranh chính (hoặc nhập từ khóa vào công cụ phân tích đối thủ cạnh tranh của bạn và cho phép bạn thực hiện tất cả việc nâng hạng nặng).

Ngay cả khi bạn đang sử dụng công cụ, bạn nên theo dõi cảnh quan SERP mà bạn đang nhập vào (ví dụ: nếu từ khóa mục tiêu của bạn bị chi phối bởi video, bạn có thể muốn nghĩ đến việc tạo nội dung video để cạnh tranh).

Đặc biệt chú ý đến đối thủ cạnh tranh chiếm đóng gói địa phương và vị trí số không quá - bạn chắc chắn nên cạnh tranh cho những điểm đáng thèm muốn này!

2. Đánh giá độ khó của từ khóa

Trước khi bạn bắt đầu phân tích chiến lược xây dựng liên kết cụ thể hoặc SEO trên trang, bạn nên đánh giá sức mạnh của đối thủ cạnh tranh SEO của mình.

Trong khi bạn về mặt lý thuyết có thể đánh bại bất kỳ đối thủ cạnh tranh trong bất kỳ thích hợp và cho bất kỳ từ khóa, số lượng tài nguyên nó sẽ mất cho một số từ khóa làm cho họ không khả thi.

Sử dụng công cụ phân tích đối thủ cạnh tranh của bạn để xem xét tổng sức mạnh của đối thủ cạnh tranh của bạn và sau đó phân tích các yếu tố cụ thể, chẳng hạn như:
 • Cơ quan tên miền.
 • Tên miền và độ tuổi.
 • Lập chỉ mục trong công cụ tìm kiếm.
 • Danh sách danh mục.
 • Dữ liệu backlink.
 • Xếp hạng Alexa.
 • Lưu lượng giao thông.
 • Tín hiệu xã hội.
Ghi lại thông tin và tìm kiếm bất kỳ điểm yếu nào mà bạn có thể chuyển sang lợi thế của mình.

Càng khó khăn của một đối thủ cạnh tranh mục tiêu, SEO của họ càng mạnh, và càng khó khăn hơn để nâng thứ hạng chúng.

Tập trung vào các đối thủ cạnh tranh với điểm số tổng thể thấp hơn xếp hạng tốt cho các từ khóa thích hợp.

3. Tìm kiếm các cơ hội từ khóa mới

Phân tích tần suất tài liệu đảo ngược tần số (hoặc phân tích TF-IDF) có thể là một phương pháp hữu ích để làm phong phú nội dung hiện tại của bạn bằng từ khóa “thích hợp” mà đối thủ cạnh tranh của bạn đang sử dụng và do đó tối ưu hóa trang của bạn cho công cụ tìm kiếm hoặc để khám phá các từ khóa cạnh tranh thấp mà bạn có thể đã bỏ lỡ.

Nói một cách đơn giản, TF-IDF là thước đo tần suất một từ khóa xuất hiện trên một trang (tần số), nhân với tần suất một từ khóa được mong đợi xuất hiện trên trang (tần số tài liệu nghịch đảo).

Khi phân tích TF-IDF, bạn có thể khám phá ra rằng hầu hết các trang xếp hạng hàng đầu cho các từ khóa mục tiêu của bạn đều chia sẻ nhiều thuật ngữ và cụm từ tương tự.

Nếu bạn không  nhắm mục tiêu các cụm từ có liên quan đến chủ đề đó, thì bạn cần phải thêm chúng vào các trang hiện có hoặc tạo nội dung mới để tăng mức độ liên quan của bạn trong tìm kiếm ngữ nghĩa.

Khái niệm này phức tạp hơn một chút so với bất kỳ chiến lược nào khác mà chúng ta sẽ thảo luận, nhưng nó có thể nhanh chóng trở thành một phần quan trọng trong việc tạo ra một chiến lược nội dung toàn diện.

Ví dụ, sử dụng TF-IDF, chúng tôi phát hiện ra rằng nội dung cao cấp cho từ khóa “công thức pha cà phê” hầu như luôn chứa thông tin cụ thể về các hỗn hợp cà phê, kỹ thuật rang và các loại bộ lọc khác nhau.

4. Phân tích Tối ưu hóa trên trang và nội dung trên trang web

Sử dụng công cụ phân tích cạnh tranh của bạn để phân tích SEO trên trang web của đối thủ cạnh tranh sẽ cung cấp cho bạn nguồn thông tin mới thật sự để làm việc cùng.

Bạn sẽ tìm hiểu tần suất xuất bản nội dung, loại nội dung họ đang xuất bản và từ khóa nào họ đang nhắm mục tiêu.

Đặc biệt chú ý đến:
 • Metadata.
 • Chiến lược tiêu đề (độ dài tiêu đề, từ khóa trong tiêu đề, thẻ tiêu đề thích hợp, v.v.).
Cố gắng làm sáng tỏ các chiến lược liên kết nội bộ của họ. Sử dụng thông tin này làm điểm chuẩn cho nỗ lực SEO tại chỗ của bạn.

Tìm ra những gì họ đang làm tốt để bạn có thể học hỏi từ nó, và những gì họ đang thiếu để bạn có thể làm tốt hơn.

Khi phân tích nội dung, bạn sẽ muốn theo dõi:
 • Liên quan đến chủ đề .
 • Loại nội dung hoặc phương tiện họ đang tạo.
 • Thời lượng hoặc số lượng từ video.
 • Chiều sâu của chi tiết được bảo hiểm.
Khi Googlebot thu thập dữ liệu trang web của bạn, tất cả các trang này đều đóng một vai trò quan trọng.

5. Tìm hiểu hồ sơ Backlink của đối thủ cạnh tranh

Một trong những phần quan trọng nhất của phân tích cạnh tranh là tìm ra nơi đối thủ của bạn đang kiếm được backlinks của họ và sử dụng thông tin đó để xây dựng các liên kết chất lượng cao cho trang web của bạn.

Phân tích các hồ sơ liên kết của đối thủ là một cách tuyệt vời để tìm các cơ hội liên kết mới.

Một lần nữa, bạn sẽ cần một công cụ SEO mạnh mẽ cho bước này - đó là thực tế không thể kéo ra bằng tay.

6. Kiểm tra cấu trúc trang web & UX

Nếu bạn không biết rằng Google đã tập trung vào việc cải thiện trải nghiệm người dùng thì bạn chưa chú ý.

Hầu như tất cả các thay đổi thuật toán chính mà chúng tôi đã thấy trong vài năm qua đều tập trung vào UX -  trải nghiệm di động tốt hơn , trang nhanh hơn và kết quả tìm kiếm được cải thiện .

Nếu trang web của bạn chậm hơn so với đối thủ cạnh tranh của bạn ', không phản hồi hoặc khó hiểu hơn để điều hướng thì đó là điều bạn hoàn toàn cần sửa. Tôi khuyên bạn nên:
 • Tối ưu hóa sơ đồ trang web của bạn để thu thập thông tin tốt hơn.
 • Ưu tiên tối ưu hóa tốc độ trang, đặc biệt là cho các trang đích có giá trị cao.
 • Đảm bảo mọi yếu tố của trang web của bạn được xây dựng với ý định của người tìm kiếm .
Để xem những gì đối thủ cạnh tranh của bạn đang làm, bạn sẽ muốn xem xét các trang đích của họ:
 • Phân tích độ sâu nhấp chuột của chúng.
 • Xem họ có bất kỳ trang mồ côi nào không.
 • Kiểm tra phân phối PageRank của họ.
Nếu bạn phân tích các trang web của đối thủ cạnh tranh và thấy rằng họ đang xếp hạng tốt mặc dù có trang web đã lỗi thời hoặc tối ưu hóa thiết bị di động khủng khiếp, đó là cơ hội chính để bạn giành được một số bất động sản trên SERPs.

7. Tìm hiểu cách thức chúng thúc đẩy truyền thông xã hội

Bản chất chính xác của phương tiện truyền thông xã hội giao với SEO là tranh cãi nóng bỏng, nhưng ít chuyên gia tối ưu hóa sẽ không đồng ý rằng đó là một yếu tố quan trọng của bất kỳ chiến lược SEO lành mạnh nào.

Tất nhiên, đó là bởi vì một công cụ nghe nhạc xã hội tốt có nhiều cách hơn bạn cập nhật trên mỗi con mèo mới meme đối thủ cạnh tranh của bạn là tweeting.

Một công cụ nghe nhạc xã hội tốt cho phép bạn:
 • Tăng lưu lượng truy cập trang web bằng cách theo dõi các đề cập không liên kết trên phương tiện truyền thông xã hội và tương tác với khán giả của bạn - đặc biệt khi mọi người đang sử dụng hoặc tìm kiếm sản phẩm cụ thể của bạn.
 • Theo dõi thương hiệu nhắc tắt các nền tảng truyền thông xã hội và làm điều tương tự (một công cụ nghe xã hội tốt nên có thể theo dõi các trang tin tức, blog, diễn đàn, vv).
 • Giám sát tình cảm của người dùng (psst… Google cũng làm điều này -  và nó có thể ảnh hưởng đến thứ hạng! ).
Một số nghiên cứu dễ dàng bạn có thể thực hiện bao gồm theo dõi:
 • Nền tảng nào mà đối thủ cạnh tranh của bạn (hoặc không sử dụng).
 • Tần suất họ xuất bản nội dung mới.
 • Cách họ giao tiếp với những người theo họ.
 • Loại nội dung nào có mức độ tương tác nhiều nhất.
Bạn thậm chí có thể muốn theo dõi các đề cập không liên quan đến đối thủ cạnh tranh, đánh giá của người dùng và PR để bạn có thể biết khách hàng của họ thích gì về sản phẩm hoặc dịch vụ của họ - và những gì bạn có thể làm tốt hơn.

8. Cố gắng theo dõi chi tiêu quảng cáo của đối thủ cạnh tranh

Nếu bạn đã thực hiện mọi thứ có thể để tối ưu hóa trang web của mình và bạn vẫn bị đánh bại trong SERP, có thể đối thủ cạnh tranh của bạn chỉ đơn giản là outspending bạn và sử dụng chiến dịch có trả tiền để tạo chuyển đổi và bán hàng.

Tôi khuyên bạn không nên cố gắng so khớp giá trị chi tiêu của mỗi đối thủ cạnh tranh, nhưng bạn có thể thấy nó có giá trị để theo dõi chiến dịch Quảng cáo Google, nội dung quảng cáo, quảng cáo biểu ngữ, bài đăng có trả tiền và hơn thế nữa để bạn ít nhất có thể đánh giá những người khác trong niche của bạn đang chi tiêu cho quảng cáo.

Phần kết luận

Bây giờ bạn có một xử lý về phân tích cạnh tranh, điều duy nhất còn lại để làm là giữ nó.

Tiếp tục thực hiện các cải tiến nhỏ, giữ các tab trên đối thủ cạnh tranh của bạn và theo dõi thứ hạng của bạn.

Cuối cùng, công việc khó khăn của bạn sẽ được đền đáp và bạn sẽ bắt đầu cải thiện vị trí của mình.

Nhận xét