BÀI HAY

Các lựa chọn thay thế Google Chrome tốt nhất

Cách cải thiện chỉ mục: 11 mẹo & thủ thuật

Khi một trang web đang hoạt động hoặc đã qua một độ tuổi nhất định, hầu hết các quản trị web không thực sự quan tâm đến ngân sách thu thập dữ liệu của họ nữa.

Miễn là bạn tiếp tục liên kết đến các bài đăng blog mới tại một số điểm trong trang web của mình, nó sẽ chỉ hiển thị trong chỉ mục của Google hoặc Bing và bắt đầu xếp hạng.

Chỉ sau thời gian, bạn nhận thấy rằng trang web của bạn bắt đầu mất thứ hạng từ khóa và không có bài đăng mới nào của bạn thậm chí còn lọt vào top 100 cho từ khóa mục tiêu của họ.
Cách cải thiện chỉ mục: 11 mẹo & thủ thuật
Nó đơn giản có thể là kết quả của cấu trúc kỹ thuật, nội dung mỏng hoặc thay đổi thuật toán mới của trang web của bạn , nhưng nó cũng có thể do lỗi thu thập dữ liệu rất có vấn đề.

Với  hàng trăm tỷ trang web trong chỉ mục của Google, bạn cần tối ưu hóa ngân sách thu thập dữ liệu của mình để duy trì tính cạnh tranh.

Nội dung cách cải thiện chỉ mục: 11 mẹo & thủ thuật:
 1. Theo dõi trạng thái thu thập dữ liệu bằng Google Search Console
 2. Tạo các trang web thân thiện với thiết bị di động
 3. Cập nhật nội dung thường xuyên
 4. Gửi Sơ đồ trang web cho mỗi Công cụ tìm kiếm
 5. Tối ưu hóa sơ đồ liên kết của bạn
 6. Liên kết sâu tới các trang web bị cô lập
 7. Giảm thiểu tài nguyên trên trang và tăng thời gian tải
 8. Sửa trang bằng thẻ Noindex
 9. Đặt tỷ lệ thu thập thông tin tùy chỉnh
 10. Loại bỏ nội dung trùng lặp
 11. Chặn trang mà bạn không muốn nhện thu thập dữ liệu
 12. Phần kết luận
Dưới đây là 11 mẹo và thủ thuật để giúp tối ưu hóa tốc độ thu thập dữ liệu của bạn và giúp các trang web của bạn xếp hạng cao hơn trong tìm kiếm.

1. Theo dõi trạng thái thu thập dữ liệu bằng Google Search Console

Lỗi trong trạng thái thu thập dữ liệu của bạn có thể là dấu hiệu của một vấn đề sâu hơn trên trang web của bạn.

Kiểm tra trạng thái thu thập dữ liệu của bạn sau mỗi 30-60 ngày rất quan trọng để xác định các lỗi tiềm ẩn đang ảnh hưởng đến hiệu suất tiếp thị chung của trang web của bạn. Đó thực sự là bước đầu tiên của SEO; không có nó, tất cả những nỗ lực khác là vô giá trị.

Ngay trên thanh bên, bạn sẽ có thể kiểm tra trạng thái thu thập dữ liệu của mình trong tab chỉ mục.

Bây giờ, nếu bạn muốn xóa quyền truy cập vào một trang web nhất định, bạn có thể nói với Search Console trực tiếp. Điều này hữu ích nếu một trang tạm thời được chuyển hướng hoặc có lỗi 404.

Tham số 410 sẽ xóa vĩnh viễn một trang khỏi chỉ mục, vì vậy hãy cẩn thận khi sử dụng tùy chọn hạt nhân.

Các lỗi & giải pháp thu thập thông tin phổ biến
Nếu trang web của bạn không may gặp phải lỗi thu thập dữ liệu, nó có thể yêu cầu một giải pháp dễ dàng hoặc là dấu hiệu của sự cố kỹ thuật lớn hơn nhiều trên trang web của bạn. Các lỗi thu thập dữ liệu phổ biến nhất tôi thấy là:
 • Lỗi DNS
 • Lỗi máy chủ
 • Lỗi Robots.txt
 • Lỗi 404
Để chẩn đoán một số lỗi này, bạn có thể tận dụng công cụ Tìm nạp dưới dạng Google để xem Google xem trang web của bạn hiệu quả như thế nào.

Việc không tìm nạp và kết xuất trang đúng cách có thể là dấu hiệu của lỗi DNS sâu hơn cần được nhà cung cấp DNS của bạn giải quyết.

Giải quyết lỗi máy chủ yêu cầu chẩn đoán một lỗi cụ thể có thể được tham chiếu trong hướng dẫn này . Các lỗi phổ biến nhất bao gồm:
 • Hết giờ
 • Kết nối bị từ chối
 • Kết nối thất bại
 • Kết nối thời gian chờ
 • Không phản hồi
Hầu hết thời gian, một lỗi máy chủ thường là tạm thời, mặc dù một vấn đề dai dẳng có thể yêu cầu bạn liên hệ trực tiếp với nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ của mình.

Mặt khác, lỗi Robots.txt có thể gây ra nhiều vấn đề hơn cho trang web của bạn. Nếu tệp robot.txt của bạn trả về lỗi 200 hoặc 404, điều đó có nghĩa là các công cụ tìm kiếm đang gặp khó khăn khi truy xuất tệp này.

Bạn có thể gửi sơ đồ trang web robots.txt hoặc tránh giao thức hoàn toàn, chọn tham gia các trang noindex thủ công có thể gây rắc rối cho việc thu thập dữ liệu của bạn.

Giải quyết các lỗi này một cách nhanh chóng sẽ đảm bảo rằng tất cả các trang mục tiêu của bạn được thu thập và lập chỉ mục vào lần tiếp theo công cụ tìm kiếm thu thập dữ liệu trang web của bạn.

2. Tạo các trang web thân thiện với thiết bị di động

Với sự xuất hiện của chỉ mục đầu tiên trên thiết bị di động, chúng tôi cũng phải tối ưu hóa các trang của mình để hiển thị các bản sao thân thiện với thiết bị di động trên chỉ mục di động.

Tin vui là một bản sao trên máy tính để bàn vẫn sẽ được lập chỉ mục và hiển thị dưới chỉ mục di động nếu không có bản sao thân thiện với thiết bị di động. Tin xấu là thứ hạng của bạn có thể bị ảnh hưởng.

Có nhiều cải tiến kỹ thuật có thể ngay lập tức làm cho trang web của bạn thân thiện hơn với thiết bị di động, bao gồm:
 • Thực hiện thiết kế web đáp ứng .
 • Chèn thẻ meta quan điểm trong nội dung.
 • Giảm thiểu tài nguyên trên trang (CSS và JS).
 • Gắn thẻ các trang với bộ đệm AMP.
 • Tối ưu hóa và nén hình ảnh cho thời gian tải nhanh hơn.
 • Giảm kích thước của các thành phần UI trên trang.
Hãy chắc chắn kiểm tra trang web của bạn trên nền tảng di động và chạy nó thông qua Google Pagespeed Insights. Tốc độ trang là một yếu tố xếp hạng quan trọng và có thể ảnh hưởng đến tốc độ mà các công cụ tìm kiếm có thể thu thập dữ liệu trang web của bạn.

3. Cập nhật nội dung thường xuyên

Công cụ tìm kiếm sẽ thu thập dữ liệu trang web của bạn thường xuyên hơn nếu bạn sản xuất nội dung mới một cách thường xuyên. Điều này đặc biệt hữu ích cho các nhà xuất bản, những người cần những câu chuyện mới được xuất bản và lập chỉ mục một cách thường xuyên.

Sản xuất nội dung trên cơ sở thường xuyên báo hiệu cho các công cụ tìm kiếm rằng trang web của bạn liên tục cải thiện và xuất bản nội dung mới và do đó cần phải được thu thập thường xuyên hơn để tiếp cận đối tượng dự định.

4. Gửi Sơ đồ trang web cho mỗi Công cụ tìm kiếm

Một trong những mẹo tốt nhất để lập chỉ mục cho đến ngày nay vẫn là gửi sơ đồ trang web tới Google Search Console và Bing Webmaster Tools.

Bạn có thể tạo phiên bản XML bằng trình tạo sơ đồ trang web hoặc tạo thủ công trong Google Search Console bằng cách gắn thẻ phiên bản chính tắc của mỗi trang có chứa nội dung trùng lặp.

5. Tối ưu hóa sơ đồ liên kết của bạn

Thiết lập một kiến trúc thông tin nhất quán là rất quan trọng để đảm bảo rằng trang web của bạn không chỉ được lập chỉ mục đúng mà còn được tổ chức hợp lý.

Tạo các danh mục dịch vụ chính nơi các trang web liên quan có thể ngồi có thể giúp các công cụ tìm kiếm lập chỉ mục chính xác nội dung trang web theo các danh mục nhất định khi mục đích có thể không rõ ràng.

6. Liên kết sâu tới các trang web bị cô lập

Nếu một trang web trên trang web của bạn hoặc một tên miền phụ được tạo ra một cách cô lập hoặc có lỗi ngăn không cho nó được thu thập thông tin, thì bạn có thể lập chỉ mục cho nó bằng cách lấy một liên kết trên một tên miền bên ngoài. Đây là một chiến lược đặc biệt hữu ích để quảng bá các phần nội dung mới trên trang web của bạn và giúp nó được lập chỉ mục nhanh hơn.

Cảnh giác với nội dung cung cấp để thực hiện điều này vì các công cụ tìm kiếm có thể bỏ qua các trang được cung cấp và nó có thể tạo ra các lỗi trùng lặp nếu không được chuẩn hóa đúng.

7. Giảm thiểu tài nguyên trên trang và tăng thời gian tải

Việc buộc các công cụ tìm kiếm thu thập dữ liệu hình ảnh lớn và không được tối ưu hóa sẽ ăn hết ngân sách thu thập dữ liệu của bạn và ngăn trang web của bạn không được lập chỉ mục thường xuyên.

Công cụ tìm kiếm cũng gặp khó khăn khi thu thập các yếu tố phụ trợ nhất định của trang web của bạn. Ví dụ: Google trong lịch sử đã vật lộn để thu thập dữ liệu JavaScript .

Ngay cả một số tài nguyên nhất định như Flash và CSS có thể hoạt động kém trên các thiết bị di động và ăn hết ngân sách thu thập dữ liệu của bạn. Theo một nghĩa nào đó, đó là một kịch bản thua lỗ trong đó tốc độ trang và ngân sách thu thập dữ liệu được hy sinh cho các yếu tố gây khó chịu trên trang.

Hãy chắc chắn để tối ưu hóa tốc độ trang web của bạn, đặc biệt là trên thiết bị di động, bằng cách giảm thiểu các tài nguyên trên trang, chẳng hạn như CSS. Bạn cũng có thể bật bộ đệm và nén để giúp nhện thu thập dữ liệu trang web của bạn nhanh hơn.

8. Sửa trang bằng thẻ Noindex

Trong quá trình phát triển trang web của bạn, có thể có ý nghĩa khi triển khai thẻ noindex trên các trang có thể bị trùng lặp hoặc chỉ dành cho người dùng thực hiện một hành động nhất định.

Bất kể, bạn có thể xác định các trang web có thẻ noindex đang ngăn chúng được thu thập thông tin bằng cách sử dụng một công cụ trực tuyến miễn phí như Screaming Frog.

Plugin Yoast cho WordPress cho phép bạn dễ dàng chuyển đổi một trang từ chỉ mục sang noindex. Bạn cũng có thể làm điều này bằng tay trong phần phụ trợ của các trang trên trang web của bạn.

9. Đặt tỷ lệ thu thập thông tin tùy chỉnh

Trong phiên bản cũ của Google Search Console, bạn thực sự có thể làm chậm hoặc tùy chỉnh tốc độ thu thập dữ liệu của mình nếu các con nhện của Google đang tác động tiêu cực đến trang web của bạn.

Điều này cũng cho trang web của bạn thời gian để thực hiện các thay đổi cần thiết nếu nó đang được thiết kế lại hoặc di chuyển đáng kể.

10. Loại bỏ nội dung trùng lặp

Có số lượng lớn nội dung trùng lặp có thể làm giảm đáng kể tốc độ thu thập dữ liệu của bạn và ăn hết ngân sách thu thập dữ liệu của bạn.

Bạn có thể loại bỏ những vấn đề này bằng cách chặn các trang này khỏi bị lập chỉ mục hoặc đặt thẻ chính tắc trên trang bạn muốn được lập chỉ mục.

Cùng một dòng, nó trả tiền để tối ưu hóa các thẻ meta của từng trang riêng lẻ để ngăn các công cụ tìm kiếm nhầm các trang tương tự như nội dung trùng lặp trong thu thập dữ liệu của chúng.

11. Chặn trang mà bạn không muốn nhện thu thập dữ liệu

Có thể có những trường hợp bạn muốn ngăn công cụ tìm kiếm thu thập dữ liệu một trang cụ thể. Bạn có thể thực hiện điều này bằng các phương pháp sau:
 • Đặt một thẻ noindex.
 • Đặt URL trong tệp robot.txt.
 • Xóa trang hoàn toàn.
Điều này cũng có thể giúp thu thập thông tin của bạn chạy hiệu quả hơn, thay vì buộc các công cụ tìm kiếm phải rót qua nội dung trùng lặp.

Phần kết luận

Rất có thể, nếu bạn đã theo dõi các thực tiễn tốt nhất về SEO, bạn sẽ không có gì phải lo lắng về tình trạng thu thập dữ liệu của mình.

Tất nhiên, sẽ không bao giờ đau lòng khi kiểm tra trạng thái thu thập dữ liệu của bạn trong Google Search Console và thực hiện kiểm toán liên kết nội bộ thông thường.

Nhận xét