BÀI HAY

Các lựa chọn thay thế Google Chrome tốt nhất

Điểm chất lượng trong seo là gì và tại sao lại có vấn đề

Điểm chất lượng trong seo có vẻ như là một chút bí ẩn đối với các nhà quảng cáo tìm kiếm mới.

Lời hứa của quảng cáo tìm kiếm là quảng cáo sẽ được hiển thị cho các từ khóa được chọn, miễn là nhà quảng cáo sẵn sàng trả tiền cho các nhấp chuột kết quả.

Nhưng với hàng ngàn nhà quảng cáo ganh đua cho thứ hạng hàng đầu trên cùng một từ khóa, rõ ràng có nhiều hơn thế.

Đó là nơi Điểm chất lượng phát huy tác dụng.

Tại sao Google sử dụng Điểm chất lượng, họ tính toán như thế nào và làm thế nào các nhà quảng cáo có thể cải thiện nó?
Điểm chất lượng trong seo là gì và tại sao lại có vấn đề
Tôi đã phục vụ trong nhóm Điểm Chất lượng cho Quảng cáo Google (sau đó là AdWords) khi tôi làm việc tại Google, vì vậy hãy để tôi làm sáng tỏ.

Điểm chất lượng seo là gì?

Điểm chất lượng là thước đo của Google về mức độ phù hợp của từ khóa. Ngay khi Google có đủ dữ liệu, các từ khóa trong tài khoản của nhà quảng cáo sẽ được chỉ định điểm từ 1 đến 10, với 10 là tốt nhất.

Con số này là một đại diện cho mức độ phù hợp tổng hợp của từ khóa trong nhiều phiên đấu giá mà nó tham gia. Nó có nghĩa là để hướng dẫn các nhà quảng cáo nhưng nó không được sử dụng để xếp hạng quảng cáo.

Thứ được sử dụng để xếp hạng quảng cáo đằng sau hậu trường của mỗi phiên đấu giá quảng cáo, là Điểm Chất lượng theo thời gian thực có rất nhiều yếu tố bổ sung.

Mặc dù số 1-10 giúp nhà quảng cáo đánh giá mức độ công việc họ đang làm tốt khi chọn từ khóa phù hợp, viết quảng cáo tốt và hướng người dùng đến các trang đích hữu ích, nhưng đó là Điểm chất lượng thời gian thực sự quan trọng.

Điểm chất lượng thời gian thực chi tiết hơn so với số 1-10 nhưng nó không được chia sẻ với các nhà quảng cáo vì nó luôn dao động và khác nhau cho mỗi tìm kiếm xảy ra trên Google.

Tại sao Google sử dụng Điểm chất lượng SEO

Tất cả điều đó nghe có vẻ phức tạp, vậy tại sao Google có Điểm Chất lượng?

Họ sử dụng nó để giúp hiển thị nhiều quảng cáo phù hợp hơn cho người dùng mỗi khi tìm kiếm xảy ra.

Google phụ thuộc vào doanh thu từ quảng cáo để họ có động lực lớn để đảm bảo người dùng thấy quảng cáo thú vị và nhấp vào chúng.

Nếu họ cho phép quảng cáo chất lượng thấp chiếm không gian có thể chứa nhiều quảng cáo phù hợp hơn, họ sẽ kiếm được ít tiền hơn trong thời gian ngắn và có nguy cơ khiến người dùng xa lánh trong dài hạn.

Mặc dù đôi khi có thể là một cuộc đấu tranh để cải thiện Điểm Chất lượng, nhưng nó cũng hữu ích cho các nhà quảng cáo vì họ thích có được loại khách hàng tiềm năng chất lượng cao có thể có với Quảng cáo Google.

Để tiếp tục phát triển, các nhà quảng cáo phải tham gia vào việc chọn các từ khóa có liên quan và viết quảng cáo hấp dẫn. Và khi họ làm điều đó, nó có thể dẫn đến những chiến thắng lớn bằng cách giảm CPC của họ.

Cách tính điểm chất lượng SEO

Google có rất nhiều dữ liệu về cách người dùng tương tác với kết quả tìm kiếm để họ có thể sử dụng dữ liệu lớn của Google với các kỹ thuật học máy để đưa ra thước đo mức độ phù hợp dự kiến ​​của mọi quảng cáo, từ khóa và trang đích so với mọi tìm kiếm xảy ra.

Đó là một câu nói hay, vì vậy nó được gọi là Điểm chất lượng.

Thay vì yêu cầu nhân viên của Google đánh giá mức độ liên quan của mỗi từ khóa, một quy trình sẽ cực kỳ tốn thời gian, chủ quan và dễ bị lỗi, họ sử dụng nguyên tắc khôn ngoan của đám đông, để gán Điểm chất lượng. Cụ thể, thuật toán của họ giám sát những gì người dùng tương tác trên trang kết quả tìm kiếm (SERP) để đưa ra dự đoán về các tương tác trong tương lai.

Thực chất, Điểm chất lượng thực sự là tỷ lệ nhấp (TLB) dự đoán.

Trong những ngày đầu của Quảng cáo Google, trước Điểm Chất lượng, họ đã sử dụng TLB để xác định xem các từ khóa có mức độ liên quan thấp và nên bị vô hiệu hóa hay trả nhiều tiền hơn để có được vị trí tốt trong đấu giá quảng cáo.

Theo thời gian, khi các kỹ thuật học máy trở nên tốt hơn, Google bắt đầu xem xét nhiều yếu tố hơn khi xác định TLB dự kiến ​​và thuật ngữ Điểm chất lượng được đưa ra để thay thế thành phần TLB từng là một phần của cơ chế xếp hạng quảng cáo trước đây.

Vì vậy, cách đơn giản nhất để suy nghĩ về Điểm Chất lượng là thước đo khả năng người dùng sẽ nhấp vào quảng cáo của bạn cho một từ khóa cụ thể.

Tại sao vấn đề điểm chất lượng

Các nhà quảng cáo quan tâm rất nhiều về Điểm Chất lượng của họ vì đó là một trong những yếu tố được sử dụng để quyết định:
  • Những quảng cáo nào đủ điều kiện tham gia đấu giá quảng cáo.
  • Làm thế nào các quảng cáo đủ điều kiện được xếp hạng.
  • CPC thực tế mà nhà quảng cáo cần phải trả.
Tham gia đấu giá
Google không muốn hiển thị quảng cáo không liên quan và thật dễ hiểu tại sao. Họ tính phí các nhà quảng cáo chủ yếu cho các nhấp chuột vào quảng cáo của họ. Nếu nhà quảng cáo sử dụng giá thầu rất cao để giành vị trí cao trên trang với quảng cáo không liên quan, quảng cáo sẽ không được nhấp vào và Google sẽ không kiếm được tiền.

Quảng cáo tìm kiếm là một mô hình quảng cáo phản hồi trực tiếp và không phải là một mô hình thương hiệu.

Ví dụ: trong khi một nhà sản xuất ô tô có thể nghĩ rằng một quảng cáo cho một chiếc xe bán tải mới sẽ thực sự gây được tiếng vang với ai đó đang tìm kiếm điểm số cho trò chơi lớn, thì quảng cáo đó không có khả năng thu được một nhấp chuột và do đó gây bất lợi cho Quảng cáo Google.

Vì vậy, khi Google dự đoán một từ khóa cụ thể là rất không liên quan và gán cho nó một Điểm Chất lượng rất thấp, quảng cáo đó thậm chí có thể không tham gia đấu giá cho hầu hết các tìm kiếm.

Trên flipside, có Điểm Chất lượng cao đảm bảo quảng cáo đủ điều kiện tham gia vào các phiên đấu giá quảng cáo nhiều hơn để nó chuyển sang bước xếp hạng.

Xếp hạng quảng cáo
Khi Google đã chọn các từ khóa và quảng cáo có khả năng phù hợp cho tìm kiếm, chúng sẽ được đưa vào đấu giá quảng cáo.

Đây là phiên đấu giá chia giây, trong đó Google đánh giá mỗi người đang đặt giá thầu (CPC tối đa) bao nhiêu, mức độ liên quan của chúng (QS) và những yếu tố nào khác như tiện ích mở rộng quảng cáo có thể giúp tăng cường TLB.

Mỗi quảng cáo được một điểm và thứ hạng kết quả sẽ xác định ai sẽ hiển thị quảng cáo của họ ở vị trí cao nhất và ai bỏ lỡ trên trang kết quả đầu tiên.

Các nhà quảng cáo được hưởng lợi từ thứ hạng quảng cáo cao hơn vì quảng cáo ở vị trí cao hơn có xu hướng nhận được nhiều nhấp chuột hơn và điều đó có nghĩa là nhiều khách hàng tiềm năng và cơ hội bán hàng hơn.

Chiết khấu CPC
CPC thực tế mà nhà quảng cáo phải trả cho một lần nhấp được tính dựa trên CPC họ cần để duy trì thứ hạng của họ trên quảng cáo tiếp theo trong phiên đấu giá.

Giảm giá này là lý do hầu hết các nhà quảng cáo có CPC trung bình thấp hơn CPC tối đa của họ.

Các nhà quảng cáo được hưởng lợi từ Điểm Chất lượng cao hơn bởi vì điều đó có nghĩa là họ phải trả ít hơn để duy trì vị trí của họ so với đối thủ cạnh tranh tiếp theo. Trong thực tế, QS càng cao, họ càng phải trả ít tiền cho cùng một nhấp chuột.

Cách cải thiện điểm chất lượng

Bạn có thể cải thiện Điểm Chất lượng bằng cách cải thiện mức độ liên quan của từ khóa, quảng cáo và trang đích của bạn.

Để tập trung nỗ lực của bạn, hãy bắt đầu bằng cách xem điểm tương đối của ba thành phần phụ của điểm chất lượng:
  • Tỷ lệ nhấp dự kiến
  • Mức độ liên quan của quảng cáo
  • Trải nghiệm trang đích
Ba thành phần con của Điểm chất lượng được hiển thị khi di chuột qua trường trạng thái cho một từ khóa.Ba thành phần con của Điểm chất lượng được hiển thị khi di chuột qua trường trạng thái cho một từ khóa.

Giá trị cho mỗi thành phần sẽ là:
  • Dưới mức trung bình.
  • Trung bình cộng.
  • Trên mức trung bình.
Vì vậy, điều này có thể hướng dẫn bạn hướng tới những gì để tối ưu hóa.

Tỷ lệ nhấp được mong đợi
Đây là thước đo khả năng quảng cáo của bạn tạo ra nhấp chuột khi cụm từ tìm kiếm hoàn toàn giống với từ khóa của bạn. Nếu nó thấp, hãy đảm bảo từ khóa có liên quan đến những gì bạn đang quảng cáo.

Cũng xem xét rằng quảng cáo của bạn chỉ có thể có liên quan trong một số trường hợp giới hạn.

Ví dụ: dịch vụ dắt chó đi dạo đôi khi có thể có liên quan đến từ khóa 'chó' tuy nhiên có nhiều tìm kiếm mà người dùng có thể thực hiện bao gồm từ chó khi họ không tìm kiếm dịch vụ của bạn, nhưng thay vào đó cần bác sĩ thú y, thức ăn cho chó hoặc hình ảnh của những con chó. Điều này sẽ tác động tiêu cực đến TLB của từ khóa và có lẽ đã đến lúc xem xét thêm các từ khóa phù hợp hơn vào tài khoản.

Nếu từ khóa của bạn có liên quan, nhưng điểm này thấp, hãy thử viết một quảng cáo mạnh mẽ, hấp dẫn hơn bằng cách làm nổi bật mức độ liên quan của nó với từ khóa hoặc bằng cách đưa ra lời kêu gọi hành động mạnh mẽ hơn hoặc đề xuất giá trị duy nhất.

Mức độ liên quan của quảng cáo
Thành phần này đo lường mức độ thông điệp trong quảng cáo của bạn phù hợp với từ khóa. Nếu thành phần này thấp, có thể là do các nhóm quảng cáo của bạn bao phủ phạm vi chủ đề quá rộng.

Một giải pháp có thể là chia nhóm quảng cáo thành các nhóm quảng cáo có chủ đề nhỏ hơn, chặt chẽ hơn.

Ví dụ: nếu bạn là nhà thầu hồ bơi, các từ khóa như thiết kế bể bơi, trực tiếp trong xây dựng hồ bơi mặt đất, cải tạo hồ bơi trên mặt đất và hồ bơi, tất cả đều có liên quan cao, nhưng khi tất cả chúng đều nằm trong cùng một nhóm quảng cáo nơi chúng chia sẻ cùng một văn bản quảng cáo, một số liên quan chắc chắn sẽ bị mất.

Bằng cách phân biệt quá nhiều danh sách các từ khóa được nhóm trong một nhóm quảng cáo, bạn có thể khiến quảng cáo được hiển thị quá chung chung hoặc về chủ đề sai.

Đừng chỉ dựa vào chèn từ khóa động mà hãy dành thời gian để cấu trúc đúng tài khoản của bạn bằng cách xây dựng các nhóm quảng cáo riêng biệt cho từng nhóm từ khóa có liên quan chặt chẽ.

Trong ví dụ trước, mỗi trong số 3 từ khóa liên quan đến nhóm là một chủ đề khác nhau và phải nằm trong các nhóm quảng cáo khác nhau.

Trải nghiệm trang đích
Thành phần Điểm chất lượng cuối cùng này đo lường những gì xảy ra sau khi người dùng nhấp vào quảng cáo.

Khi người tìm kiếm đến trang đích của bạn, họ có vui không, họ có quay lại và rời đi không?

Nếu thành phần này quá thấp, hãy đảm bảo rằng trang đích có liên quan chặt chẽ với những gì người dùng đã tìm kiếm và thực hiện theo lời hứa trong quảng cáo.

Thông thường liên kết sâu (nghĩa là liên kết đến một trang đích cụ thể) tốt hơn là đưa ai đó đến trang chủ.

Giúp bạn dễ dàng sử dụng trang đích trên cả thiết bị di động và máy tính để bàn. Làm cho trang tải nhanh và xem xét sử dụng một trang di động được tăng tốc (AMP).

Cung cấp nội dung độc đáo và có giá trị và tôn trọng dữ liệu của người dùng.

Phần kết luận

Cùng với giá thầu, Điểm Chất lượng là một phần chính trong cách Google quyết định quảng cáo nào sẽ hiển thị và cách xếp hạng chúng.

Điểm chất lượng tốt có thể có lợi như giá thầu cao. Trên thực tế, quảng cáo có giá thầu thấp hơn có thể đánh bại những đối thủ cạnh tranh trả tiền cao hơn bằng cách có mức độ liên quan tốt hơn.

Điều này làm cho PPC rất hấp dẫn bởi vì đây không chỉ là nhà quảng cáo lớn nhất luôn chiến thắng.

Theo dõi Điểm Chất lượng của bạn và giải quyết tối ưu hóa khi Điểm Chất lượng thấp đang cản trở bạn đạt được mục tiêu của mình.

Tuy nhiên, đừng quá sa lầy vào Điểm Chất lượng đến nỗi bạn mất đi mục tiêu cuối cùng, đó là điều hành một doanh nghiệp hiệu quả, tạo ra một kết nối có ý nghĩa với triển vọng mới thông qua tiếp thị tìm kiếm để những người làm việc tại công ty tạo ra sống tốt, và người dùng giải quyết vấn đề của họ.

Nhận xét