BÀI HAY

Các lựa chọn thay thế Google Chrome tốt nhất

Panda, chim cánh cụt, chim ruồi - hướng dẫn cho người mới bắt đầu thuật toán của Google

Nếu bạn chưa quen với SEO , bạn có thể tự hỏi tại sao mọi người cứ nói về gấu trúc, chim cánh cụt và chim ruồi.

Trên thực tế, các sinh vật kỳ lạ này là những cái tên được đặt cho các bản cập nhật lớn cho thuật toán xếp hạng của Google . Nhưng thuật toán Google là gì và bạn cần biết gì về nó?

Thuật toán Google: những điều cơ bản

Theo một nghĩa cơ bản, một thuật toán là một danh sách các quy tắc cần tuân theo để giải quyết vấn đề. Và Google sử dụng các thuật toán theo cách tương tự.

Mỗi khi bạn nhập một cái gì đó vào công cụ tìm kiếm Google, thuật toán của họ sẽ thu thập và lập chỉ mục lượng thông tin khổng lồ trên web để cung cấp cho bạn nội dung phù hợp nhất.

Là một nhà tiếp thị nội dung , nó giúp hiểu được thuật toán để bạn có thể tăng cơ hội nhận được nội dung của mình bởi những người tìm kiếm những gì bạn làm.
Panda, chim cánh cụt, chim ruồi - hướng dẫn cho người mới bắt đầu thuật toán của Google
Bây giờ khi những người ở Google không bận ăn tôm hùm miễn phí và ngủ trưa trong các giấc ngủ, họ bận rộn điều chỉnh thuật toán của họ. Mỗi năm, Google được báo cáo sẽ cập nhật khoảng 500 đến 600 lần . Chủ yếu là những thay đổi nhỏ, nhưng đôi khi họ sẽ tung ra một bản cập nhật lớn. Và những cập nhật lớn này có ảnh hưởng đáng kể đến kết quả tìm kiếm.

Dưới đây là tóm tắt cơ bản về một số cập nhật thuật toán chính, để khi ai đó tiếp theo đề cập đến 'Panda' hoặc 'Hummingbird', bạn có một số ý tưởng về những gì họ đang nói.

Gấu trúc - Panda

Ngày phát hành đầu tiên: tháng 2 năm 2011

Mục đích đằng sau bản cập nhật Google Panda là đưa nội dung chất lượng cao lên hàng đầu và lọc ra nội dung chất lượng thấp.

Theo Nguyên tắc định mức chất lượng được cập nhật của Google , các trang chất lượng thấp là những trang không có đủ nội dung chính để đáp ứng người đọc hoặc những người mà người tạo nội dung thiếu chuyên môn về chủ đề này. Panda cũng sẽ lọc ra nội dung trùng lặp. Điều này có thể xảy ra khi bạn có nhiều trang trên trang web của mình chứa cùng một văn bản hoặc biến thể tối thiểu.

Mẹo:   Kiểm tra trang web của bạn thường xuyên để biết nội dung trùng lặp và nội dung mỏng. Các công cụ như SEMRush rất hữu ích cho việc này.

Chim cánh cụt - Penguin

Ngày phát hành đầu tiên: Tháng 4 năm 2012

Google Penguin tập trung vào việc cải thiện trải nghiệm người dùng bằng cách xem xét chất lượng của các liên kết trong các trang web. Cụ thể, nó nhắm mục tiêu hai lĩnh vực cụ thể: lược đồ liên kết và nhồi từ khóa .

Đề án liên kết đề cập đến các liên kết ngược từ các trang web chất lượng thấp hoặc không liên quan. Họ tạo ra một bức tranh sai lệch về mức độ phổ biến và mức độ liên quan trong nỗ lực lừa Google để đưa trang có thứ hạng cao hơn. Một ví dụ sẽ là nếu bạn thêm bình luận trên các diễn đàn hoặc các bài viết của bên thứ ba không liên quan đến liên kết đến trang web của bạn với tư cách là công ty sản xuất tốt nhất trên đất nước.

Nhồi nhét từ khóa chỉ đơn giản là 'nhồi' một trang web với số lượng lớn từ khóa hoặc từ khóa lặp đi lặp lại để làm cho nó xuất hiện phù hợp hơn với các cụm từ tìm kiếm cụ thể.

Mẹo: Kiểm tra các liên kết ngược của bạn - một công cụ như Moz có thể giúp bạn ở đây. Và trong khi nó chắc chắn trả tiền để tối ưu hóa nội dung web của bạn bằng các từ khóa, chỉ sử dụng chúng khi cảm thấy tự nhiên.

Chim ruồi - Hummingbird

Ngày phát hành đầu tiên: tháng 8 năm 2013

Trong khi Panda và Penguin là bản cập nhật, Hummingbird là một bản dựng lại hoàn chỉnh của toàn bộ thuật toán. Nó được giới thiệu để giúp Google hiểu rõ hơn các truy vấn tìm kiếm của người dùng để họ có thể trình bày cho họ nội dung phù hợp chính xác hơn với mục đích của họ. Nhiều chuyên gia SEO xem Hummingbird là sự khởi đầu của chuyển đổi từ một từ khóa sang trọng tâm chủ đề.

Mẹo: Nếu bạn chưa có, đã đến lúc làm quen với các cụm chủ đề. Bạn có thể tìm hiểu thêm bằng cách đọc bài viết trên blog này .

Bồ câu
Ngày phát hành đầu tiên: tháng 12 năm 2014

Bồ câu là tất cả về vị trí. Nó được thiết kế để giúp cải thiện trải nghiệm người dùng khi tìm kiếm thứ gì đó ở một vị trí cụ thể.

Mẹo: Tạo nội dung liên kết doanh nghiệp của bạn với một vị trí cụ thể sẽ củng cố thẩm quyền của bạn dưới dạng tài nguyên trong khu vực đó.

Di động
Ngày phát hành đầu tiên: Tháng 4 năm 2015

Cái gì, không có tên động vật? Điều này có vẻ khá nhàm chán so với những người được liệt kê cho đến nay. Nhưng từ góc độ người dùng di động, nó khá tuyệt vời. Cập nhật di động của Google được thiết kế để đảm bảo rằng khi tìm kiếm trên thiết bị di động, một cách hữu ích, các trang thân thiện với thiết bị di động nhất sẽ đứng đầu.

Mẹo: Kiểm tra công cụ tiện dụng này từ Google để xem các trang web của bạn thân thiện với thiết bị di động như thế nào.

Thứ hạng
Ngày phát hành đầu tiên: tháng 10 năm 2015

Một phần của thuật toán Hummingbird của Google, RankBrain sử dụng công nghệ máy học để cung cấp kết quả tìm kiếm chính xác hơn dựa trên mục đích của người dùng.

Mẹo: Đảm bảo bạn nêu rõ mục đích của nội dung, nội dung đó được viết cho ai và nên sử dụng nội dung gì để các công cụ học máy có thể dễ dàng khám phá sự liên quan và ý nghĩa của nội dung của bạn.

Có thể
Ngày phát hành đầu tiên: tháng 9 năm 2016

Bản cập nhật này chưa bao giờ được Google xác nhận chính thức nhưng dường như ảnh hưởng đến kết quả tìm kiếm địa phương. Ở đây, vị trí của người tìm kiếm đến để chơi. Một người càng gần địa chỉ doanh nghiệp của bạn, họ càng có nhiều khả năng nhìn thấy nó trong các kết quả địa phương. Tuy nhiên, có vẻ như bản cập nhật này cũng đã tăng thứ hạng của các công ty bên ngoài khu vực địa lý.

Mẹo: Đảm bảo bạn đang sử dụng từ khóa vị trí được nhắm mục tiêu .

Fred

Ngày phát hành đầu tiên: Tháng 3 năm 2017

Tương tự như Google Panda, Fred đặt mục tiêu lọc ra nội dung chất lượng thấp hoặc mỏng, cũng như các trang dường như tập trung hoàn toàn vào doanh thu và không phải người dùng.

Mẹo: Giữ một mắt ra cho nội dung mỏng. Và nếu bạn sử dụng quảng cáo, hãy đảm bảo rằng chúng được kết hợp với thông tin có liên quan, chất lượng cao.

Mới tháng trước, Google đã xác nhận một bản cập nhật thuật toán lõi rộng của YouTube , có biệt danh là 'Medic' vì nó dường như ảnh hưởng không tương xứng đến các trang web trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và chăm sóc sức khỏe. Và trở lại vào tháng 12 năm ngoái, đã có những lời thì thầm về bản cập nhật Maccabees .

Trong khi Panda, Penguin và Hummingbird là những người thay đổi trò chơi SEO lớn nhất, Google luôn cập nhật thuật toán của họ - cho dù họ có giao tiếp hay không.

Theo dõi các cập nhật thuật toán của Google là một bước thiết yếu trong việc giúp bạn tìm thấy những người đang tìm kiếm những gì bạn làm. Moz và Search Engine Land là những nguồn hữu ích để theo dõi.

Nhận xét